Tư Vấn Chọn Ắc Quy Thích Hợp

- Khi bạn chọn Ắc Quy sử dụng cho xe Ô-Tô bạn cần lưu ý:  

Thứ 1 - Chọn đúng dung lượng Ampe-Giờ (Ah) đủ mạnh, để khởi động tốt nhất.
Thứ 2 - Kích thước của bình Ắc Quy, đảm bảo chắc chắn, khi lắp vào vị trí trên xe.
Thứ 3 - Chọn thương hiệu ắc quy đảm bảo chất lượng
 
Có hai loại ắc-quy chính là ắc-quy sử dụng điện môi bằng axít (gọi tắt là ắc-quy axít, hay ắc-quy chì) và ắc-quy sử dụng điện môi bằng kiềm (gọi tắt là ắc-quy kiềm) với nhiều tên gọi khác nhau như ắc-quy nước, ắc-quy khô, ắc-quy hở, ắc-quy kín, ắc-quy axít, ắc-quy kiềm, ắc-quy gel,...Trong đó, loại được sử dụng phổ biến cho ôtô là ắc-quy chì (gồm cả 2 loại là ắc-quy khô và ắc-quy nước).

Tại Sao Cần Chọn Đúng Ắc-Quy?

Nếu chọn sai ắc-quy bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như ắc-quy không đúng kích thước nên không lắp vừa trên xe, ắc-quy nhỏ quá thì không đủ năng lượng để khởi động động cơ, khi hoạt động sẽ bị nóng và nhanh hỏng. Còn nếu ắc-quy to, cấp dòng lớn quá sẽ gây quá tải, làm hỏng các thiết bị, hệ thống điện, điều khiển trên xe. Để lựa chọn đúng ắc-quy cho xe của mình, bạn cần biết 2 thông số cơ bản của ắc-quy như sau:
 
     Dung lượng của ắc-quy: Dung lượng của ắc-quy được tính bằng ampe-giờ (Ah), đối với xe con thường có các loại thấp nhất là 50Ah, tiếp theo là 55Ah, 60Ah,…và cao nhất là 90Ah.
     Điện áp của ắc-quy: Ắc-quy trên xe con thường là loại 12V, còn trên xe tải là 24V.

Ngoài ra còn một số thông số khác như điện trở trong, cường độ dòng lớn nhất,…Ví dụ khi bạn thấy ký hiệu: “12V 70Ah 680A(EN)” trên vỏ bình thì 12V là điện áp của bình, 70Ah là dung lượng điện của bình, còn 680A là dòng điện lớn nhất mà ắc-quy có thể cung cấp ở chế độ khởi động.

Cách Chọn Ắc-Quy Phù Hợp

        Tùy vào tài chính mà bạn chọn loại ắc-quy cho phù hợp. Ắc quy khô, kín khí (thường là hàng nhập khẩu, ví dụ như: BOSCH, Atlas, Rocket, Yuasa,..) đắt hơn nhưng khả năng hồi điện nhanh (khỏe) hơn, sạch hơn và không phải bảo dưỡng nên thường được chọn.
Nhưng nếu bạn sử dụng loại ắc-quy nước (Đồng Nai, Tia sáng, Pinaco,…) mà biết cách dùng và bảo dưỡng sẽ bền hơn ắc-quy khô. Điều lưu ý là khi mua ắc-quy ướt chắc chắn chúng ta sẽ mua được ắc-quy mới 100%, vì khi dùng ta mới đổ nước (axit sunfuric loãng) còn ắc-quy khô thì khi mua đã được nạp điện, do đó chúng ta nên mua ắc-quy khô ở nơi tin cậy, đảm bảo tránh mua phải hàng đã qua sử dụng.

Khi đã quyết định loại ắc-quy, bạn cần quan tâm tiếp đến các thông số sau:
 
·         Chọn kích thước và vị trí cực ắc-quy

Cần chọn ắc-quy có kích thước và vị trí cực phù hợp với kích thước mà nhà sản xuất đã tiêu chuẩn hóa. Một chiếc ắc-quy thích hợp sẽ được giữ chặt theo các rãnh, nhằm tránh những vấn đề nảy sinh do dao động hay rung trong quá trình xe chuyển động. Bạn nên lưu ý một vài mẫu xe cho phép lắp ắc-quy có kích cỡ khác nhau. Tốt nhất bạn nên mang hay chụp ảnh ắc-quy cũ cầm theo để làm mẫu, tránh bị nhầm lẫn.
 
·         Điện áp và dung lượng
Đối với xe con bạn sẽ phải dùng ắc-quy 12V. Nếu xe bạn còn mới, bạn chọn ắc-quy có dung lượng giống ắc-quy lắp đầu tiên trên xe của bạn. Nếu xe bạn đã cũ, sử dụng nhiều, bạn nên chọn ắc-quy có dung lượng lớn hơn khoảng 10Ah. Ví dụ, bạn đi xe Vios, ắc-quy gốc là loại 50Ah; nếu xe bạn đã cũ, hay phải khởi động, hay phải dùng thiết bị điện, thời tiết lạnh,… bạn nên chọn ắc-quy có dung lượng khoảng 60Ah.
 
·         Dòng khởi động lớn nhất
Ngoài các thông số trên, bạn phải đảm bảo ắc-quy có đủ năng lượng để khởi động động cơ. Năng lượng khởi động được đo bằng thông số dòng khởi động. Trong ký hiệu trên, thì 680A chính là dòng khởi động mà ắc-quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây tại 00C trước khi điệp áp hạ xuống 7,2V. Bạn nên chọn ắc-quy có dòng tương đương hoặc lớn hơn ắc-quy ban đầu.

Viết bình luận