Những điều cần biết khi lái xe ô tô.....

Không chỉ xe ô tô, mọi loại xe đều cần được quan tâm đến một bộ phận rất quan trọng. Đó là lốp xe. Lốp xe là bộ phận xe duy nhất tiếp xúc xuống đường trong quá trình di chuyển. Lốp xe cũng ma sát với mặt đường nên sau thời gian sử dụng sẽ bị mòn đi đáng kể.

Thông thường với khuyến cáo của một số nhà sản xuất thì lốp xe sử dụng trong vòng 10 năm và  sau 5 năm thì kiểm tra một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình di chuyển và độ bền củ axe thì nên kiểm tra định kỳ thường xuyên hơn cùng với lịch kiểm tra xe.

Các chủ xe thường ít quan tâm tới việc này. Nhưng các bác tài cần lưu ý rằng lốp xe là một bộ phận vô cùng quan trọng trong xe hơi.

Việc khi lưu thông trên đường và lốp xe bị nổ là điều không hiếm. Nhất là ở nước ta. Thường thì các loại xe bị nổ lốp là xe khách, đi đường dài, chỏ nhiều người và không thường xuyên được kiểm tra định kỳ.

Sau đây là một vài thông tin về thành phần cấu tạo của lốp xe:

Mọi người thường hiểu nhầm hoặc hiểu gọn rằng lốp xe là cao su. Điều này tuy đúng nhưng không đủ, trải qua nhiều năm với những công nghệ mới và cải tiến không ngừng của các hãng lốp thì hiện nay loại lốp xe được sử dụng có nhiều lớp khác nhau và khá phức tạp.

Tất cả các vỏ lốp đều có cấu tạo chung như sau:

Bead – vành trong; casing- dây gai nằm bên trong lốp; belts phần sợi dây thép chạy quanh lốp xe; treads bề mặt bên ngoài của lốp.

 

Khi sử dụng xe ô tô cần lưu ý những vân lõm phía ngoài lốp. Đây là những vân giúp ta nhận biết độ mong lốp. Nếu xe bạn có những vết xước hoặt vết cắt trên lốp thì hãy ngay lập tức đưa xe đến xưởng sửa chữa ô tô hoặc trung tâm dịch vụ của hãng để được kiểm tra và thay thế nếu cần.

Lốp xe tốt giúp tiết kiệm nhiên liệu

 

Nhiên liệu vốn là vấn đề được các chủ nhân, doanh nghiệp luôn quan tâm. Lốp là yếu tố có ảnh hưởng tới việc tiêu tốn nhiên liệu cho xe chạy. Việc sử dụng lốp bố để thay thế lốp bố nylon có thể tăng 200% quãng đường đi. Do đó, một số quốc gia đã cấm sử dụng lốp bố nylon từ rất lâu vì kém an toàn và tiêu hao nhiên liệu.

 

Trong cuộc thử nghiệm độc lập do Michelin thực hiện từ năm 2007, lốp bố thép của Michelin tiết kiệm nhiên liệu hơn 16.96% trên xe bus, 12.73 % đối với xe Container. Và trong bảng báo cáo về chi phí tiết kiệm nhiên liệu của Michelin, nếu một đội xe có 10 đầu xe, và trung bình mỗi tháng vận hành 5.000 km mỗi xe với lốp bố thép Michelin thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm đến 530.400.000 VNĐ. Tương tự đối với doanh nghiệp có 50 xe thì chi phí tiết kiệm được là 2 tỷ 652 triệu đồng và đối với doanh nghiệp có 100 xe thì con số này lên đến 5 tỷ 304 triệu đồng. Đây là những con số rất đáng để doanh nghiệp suy nghĩ.

Khi nào cần thay lốp ô tô

Khi lốp xe bị hỏng

Một trường hợp phổ biến đó là lốp ô tô, xe máy của bạn khi đi trên đường bị va vào các vật cứng như đinh, sắt thép, vật nhọn hay một số vật thể lạ cứng khác. Khiến lốp của bạn bị thủng, biến dạng…Trong trường hợp này bạn có thể thay thế hoặc sửa lốp chỉ cần bạn đến các đại lý bán lẻ lốp được ủy quyền hoặc chuyên viên kỹ thuật về lốp xe sẽ cho

bạn biết xem liệu có thể sửa lốp xe đó không hay là phải thay mới.

Nếu ở các trường hợp sau thì bạn buộc phải thay lốp

- Hỏng do các chất hydrocácbon hoặc chất ăn mòn.

- Cao su phía trong bị sước hoặc có đường vằn do chạy xe khi lốp non hơi.

- Thủng hông lốp

- Nhìn thấy được tanh lốp hoặc tanh lốp bị biến dạng

- Cao su hoặc sợi bố bị tách rời

- Cao su hoặc sợi bố bị nhăn

- Khi lốp bị mòn

Bất cứ sản phẩm lốp nào theo thời gian cũng đều bị mòn, do vậy bạn cần phải có những hiểu biết và kiến thức để xác định độ mòn của lốp và khi nào thì lốp cần phải thay.

- Khi lốp quá hạn sử dụng

Thường trường hợp ít khi xảy ra đối với xe thường xuyên được sử dụng vì đợi hết hạn sử dụng có lẽ lốp đã mòn đến tận săm mất rồi, thường là do người dùng để lốp quá lâu không sử dụng nhưng nó cũng là một chú ý đối với người lái xe mời các bạn cùng tham khảo.

Tuổi thọ sử dụng của lốp thay đổi bất thường và rất khó có thể dự đoán được. Vì lý do này, tất cả lái xe nên lưu ý đến biểu hiện bên ngoài của lốp, đến sự giảm áp suất lốp hoặc bất kỳ sự cố bất thường nào (như rung, tiếng ồn, lực kéo ngang). Điều này có thể cho biết cần thay lốp.

+ Nếu lốp quá căng: xe sẽ chạy rất sốc, độ bám đường sẽ giảm, lốp xe mòn nhanh hơn bình thường, và không còn an toàn.

+ Nếu lốp non hơn: khả năng điều khiển của xe bị giảm, bẻ lái rất khó, khả năng ôm cua giảm, xe cũng không còn khả năng chịu tải tốt, lực cản lăn cũng tăng làm tiêu hao nhiên liệu.

Hơn nữa, ngoài kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh áp suất lốp, tất cả các lốp (bao gồm cả lốp dự phòng, lốp trên xe moóc, xe cắm trại) đều phải được một chuyên gia về lốp kiểm tra thường xuyên, là người có thể đánh giá xem liệu có thể tiếp tục sử dụng chúng hay không. Sau 5 năm hoặc quá 5 năm sử dụng, phải tiến hành kiểm tra ít nhất 1 lần/năm. Trong trường hợp cần thiết, hãy theo khuyến nghị của nhà sản xuất khi thay thế lốp theo xe.

Mẹo nhận biết lốp mòn

Đối với lốp Michelin, biểu tượng logo nổi bên hông của lốp xe cho biết vị trí các chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Nếu bề mặt cao su nằm trong phạm vi này, lốp gần như đã đạt được giới hạn an toàn là 1,6 mm. Bạn có thể mua một thiết bị để đo độ sâu của các vấu lốp theo cách mà các nhân viên kỹ thuật thường làm.

 

Thay lốp khi bị mòn

Một cách mà người Mỹ thường dùng để đo chiều cao vấu lốp mà không tốn một hào nào là dùng đồng xu có hình đầu của tổng thống Lincoln (tất nhiên là nếu bạn có mới thực hiện được theo cách này) và chèn vào giữa các vấu lốp, đầu Lincoln cắm xuống. Nếu toàn bộ phần đầu của Lincoln còn nhìn thấy được, điều đó đồng nghĩa với việc các vấu lốp đã quá mòn.

Sử dụng lốp mòn có tăng khả năng làm hỏng lốp và trong điều kiện đường ướt có thể làm cho lốp bất ngờ mất khả năng bám đường. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, hoàn toàn bất hợp pháp khi lái xe có độ dày lốp nhỏ hơn 1,6 mm.

Bình luận

An

An - 01/04/2017 14:23:18

Test

Viết bình luận